• Bài PR
  • Các yếu tố quyết định tới giá cước vận tải biển

Các yếu tố quyết định tới giá cước vận tải biển

Các dịch vụ vận tải đường biển đang phát triển rất nhanh chóng cả về số lượng cũng như chất lượng nhằm đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Với dịch vụ vận chuyển hàng trên biển hiện nay, mỗi loại hàng hóa đều có cách thức cũng như giá cước vận chuyển khác nhau. Vậy các yếu tố nào quyết định tới giá cước vận tải biển?

Tại sao nên chọn vận tải đường biển?

Hoạt động trao đổi hàng hóa tại Việt Nam ngày càng nhộn nhịp, đặc biệt khi việc giao thương quốc tế giữa càng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài diễn ra thường xuyên. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều hình thức vận chuyển hàng hóa được sử dụng như vận tải bằng tuyến đường bộ, đường biển (hàng hải), đường hàng không hay đường sắt… Và hiện nay trong lĩnh vực vận tải, dịch vụ vận chuyển hàng bằng đường biển thể hiện được rất nhiều ưu điểm vượt trội như: giúp tiết kiệm chi phí, vận chuyển được hầu hết các loại hàng hóa, kể cả các hàng khó vận chuyển như dầu mỏ, nhiên liệu…, có thể chở được số lượng lớn hàng hóa, phù hợp vận chuyển cả nội địa và quốc tế. Với các ưu điểm này, các dịch vụ về vận tải đường biển đang được phát triển khá rộng rãi nhằm phục vụ nhu cầu chuyển hàng của các doanh nghiệp.

Các yếu tố quyết định tới giá cước vận tải biển

Thường khi có nhu cầu vận chuyển các kiện hàng có số lượng lớn hoặc xuất khẩu hàng hóa sang nước ngoài, các doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức vận tải đường biển bởi nó được đánh giá khá cao về độ an toàn cũng như về phương diện tiết kiệm chi phí. Hiện nay nếu so với các tuyến vận chuyển khác như đường sắt, đường bộ hay hàng không thì vận tải đường biển có chi phí vận chuyển khá thấp giúp cho các doanh nghiệp đạt được lợi nhuận tối đa. Với tất cả các phương thức vận chuyển nói chung và vận tải biển nói riêng, giá cước thường phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau vì vậy khi lựa chọn các gói dịch vụ của đơn vị vận tải các doanh nghiệp thường tìm hiểu cũng như xem xét thật kỹ nhằm mang lại lợi ích lớn nhất có thể.

Một số yếu tố quyết định đến giá cước vận tải đường biển

Loại hàng hóa:Mỗi loại hàng hóa khác nhau cần có cách thức vận chuyển, bốc dỡ khác nhau từ đó cũng có sự khác biệt về giá cước vận chuyển. Để có thể bảo quản hàng tốt thì trước khi vận chuyển cần phải thực hiện đóng gói, phân loại và bảo quản trong các thùng container riêng biệt vì vậy sẽ có thể phát sinh thêm một số chi phí khác trong lúc vận chuyển.

Số lượng hàng hóa:Tùy vào số lượng hàng hóa mà các đơn vị vận tải đường biển sử dụng tàu thuyền có tải trọng phù hợp để vận chuyển. Với mỗi loại phương tiện khác nhau thì chi phí vận hành cũng như số lượng nhân công sử dụng trong chuyến vận chuyển sẽ có dao động lên hoặc xuống từ đó ảnh hưởng đến giá cước chung của gói dịch vụ.

Lộ trình vận chuyển:Đây được xem là yếu tố quyết định nhiều đến giá cước vận chuyển hàng hóa của các tuyến vận tải đường biển. Thông thường với những lộ trình càng xa thì chi phí sẽ tăng theo. Bên cạnh đó, việc nhập cảng tại các nước quốc tế sẽ tốn chi phí không ít do đó cũng tùy thuộc vào địa điểm giao hàng mà giá cước của các chuyến vận chuyển sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Phương thức vận chuyển hàng:Nếu khi vận chuyển hàng vào trong thùng container để bảo quản chủ hàng sử dụng pallet thì giá cước vận chuyển thường sẽ đội lên khá cao bởi các đơn vị vận chuyển phải tiến hành các giai đoạn hung trùng cũng như bỏ ra một số chi phí cho bến cảng để tiêu hủy pallet khi giao nhận hàng xong.

Để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho công việc kinh doanh, ngoài chất lượng ra thì các doanh nghiệp cần tìm hiểu và quan tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển từ chọn có thể đưa ra các giải pháp giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển một cách tối đa. Bên cạnh đó, để có thể giúp quá trịnh vận tải đường biển được thuận lợi, hàng hóa được an toàn thì các doanh nghiệp nên lựa chọn và tìm đến các đơn vị vận tải uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.