• Bài PR
  • Chế độ thai sản hư thai

Chế độ thai sản hư thai

Theo luật BHXH thì lao động nữ trong trường hợp bị sảy thai, nạo hút thai thì sẽ được hưởng chế độ thai sản để đảm bảo sức khỏe của mình một cách tốt nhất. Vậy, chế độ thai sản hư thai như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Với sự hỗ trợ của dịch vụ bào hiểm xã hội thì nhiều người đã có được sự chuẩn bị rất tốt trong mọi tình huống khác nhau để có thể đảm bảo các quyền lợi của mình một cách tốt nhất khi tham gia BHXH.

Chế độ thai sản hư thai

Hiện nay, người lao động sẽ được hưởng chế độ thai sản hư thai theo luật thai sản Việt Nam ban hành. Tuy nhiên, chính xác thì chế độ này người lao động sẽ được hưởng cụ thể ra sao?

1. Thời gian hưởng chế độ thai sản hư thai

Tùy theo số tuần tuổi của thai nhi trong bụng khi lao động nữ bị sảy thai hay nạo hút thai mà có thời gian nghỉ khác nhau. Cụ thể như:

- Người lao động được nghỉ 10 ngày làm việc khi thai nhi dưới 5 tuần tuổi.

- Người lao động được nghỉ 20 ngày làm việc khi thai nhi từ 5 đến dưới 13 tuần tuổi.

- Người lao động được nghỉ 40 ngày làm việc khi thai nhi từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi.
- Người lao động được nghỉ 50 ngày làm việc khi thai nhi được 25 tuần tuổi trở lên.

Như vậy thì thời gian để người lao động được nghỉ chế độ thai sản hư thai tối thiểu là 10 ngày làm việc và tối đa là 50 ngày làm việc.

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản hư thai

Để có thể hưởng chế độ thai sản hư thai thì người lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và các hồ sơ liên quan để có thể được cơ quan BHXH xét duyệt. Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

- Nếu người lao động sau khi sảy thai mà điều trị ngoại trú thì phải có giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH kèm theo hồ sơ.

- Ngoài ra thì hồ sơ còn phải có giấy ra viên bản sao hay bản chính với trường hợp người lao động điều trị nội trú khi sảy thai.

Các giấy tờ này thì người lao động sẽ nộp lại cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động liên hệ trực tiếp đến cơ quan BHXH và làm các thủ tục để được hưởng các chế độ này. Theo quy định thì hồ sơ phải được nộp cho người sử dụng lao động trong vòng 45 ngày sau khi người lao động quay trở lại làm việc . Sau khi nhận được hồ sơ người lao động nộp thì trong vòng 10 ngày thì người sử dụng lao động phải hoàn tất các thủ tục với bên BHXH.

Với một số thông tin liên quan đến việc hưởng chế độ thai sản hư thai trên đây thì chúng tôi hy vọng là người lao động sẽ có thể nắm được các thông tin cơ bản nhất để có thể thực hiện các thủ tục cho chính xác.