• Bài PR
  • Chế độ thai sản trong công an nhân dân

Chế độ thai sản trong công an nhân dân

Nhiều người thắc mắc là đối với những người tham gia BHXH đang làm việc trong các ngành công an, quốc phòng …thì chế độ thai sản trong công an nhân dân có gì khác so với người lao động thông thường hay không và mức hưởng BHXH được tính như thế nào.

Hiện nay, luật BHXH có nhiều thay đổi nên nhiều người lao động khi chuẩn bị làm thủ tục liên quan đến BHXH thường tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để được tư vấn thông tin một cách chính xác hơn.

Chế độ thai sản trong công an nhân dân

 

Theo như quy định của luật BHXH thì chế độ thai sản trong công an nhân dân sẽ có nhiều vấn đề cần lưu ý. Nó sẽ có điểm giống nhưng cũng có những điểm khác khi người tham gia BHXH làm trong ngành này hưởng chế độ thai sản.

Trong thời gian mang thai thì lao động là nữ quân nhân hay nữ công an nhân nhân sẽ được nghỉ để đi khám 05 lần. Mỗi lần sẽ được nghỉ 01 ngày. Đối với trường hợp ở xa cơ sở khám chữa bệnh thì thời gian nghỉ đi khám là 02 ngày. Thời gian nghỉ này sẽ không bao gồm các ngày nghỉ lễ hay tết.

Ngoài ra,đối với trường hợp lao động nữ làm trong ngành công an nhân dân nghỉ sinh con thì thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng và thời gian nghỉ thai sản tối đa là 06 tháng nếu sinh 01 con. Khi sinh đôi trở lên thì thời gian nghỉ thai sản sẽ thêm 01 tháng khi sinh thêm 01 con.

Nét khác biệt chính là ở việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật BHXH. Nếu như với những lao động thông thường khác thì để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động bắt buộc phải đóng đủ tối thiểu là 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Thế nhưng, chế độ thai sản trong công an nhân dân thì có sự khác biệt. Nếu người lao động đóng đủ 06 tháng BHXH thì vẫn được hưởng các chế độ trợ cấp thai sản là 02 lần lương cơ sở cho mỗi con và 06 tháng lương đóng BHXH trước khi sinh. Nhưng nếu trường hợp người lao động trước khi nghỉ sinh vẫn chưa đóng đủ 06 tháng BHXH thì vẫn được hưởng chế độ thai sản là bằng mức lương đóng BHXH  cho những tháng đã đóng trước khi sinh. Đây được xem là chế độ ưu đãi rất lớn đối với ngành công an nhân dân. Điều này sẽ giúp cho người lao động có cơ hội được hưởng chế độ thai sản ngay cả khi chưa đóng đủ 06 tháng theo quy định được ban hành trước đây.Từ đó giúp cho cuộc sống của người lao động khi sinh được ổn định hơn.

Nhìn chung thì để có thể nắm rõ quy định đối với việc hưởng chế độ thai sản trong công an nhân dân không phải là điều quá khó khăn. Điều quan trọng là người lao động cần chọn lọc thông tin để nắm được những thông tin chính xác nhất.