Có nên làm bảo hiểm xã hội 1 lần

Nhiều người tham gia BHXH khi đủ điều kiện để rút sổ BHXH thì họ vẫn băn khoăn không biết có nên làm bảo hiểm xã hội 1 lần hay không. Vấn đề này cần phải có sự cân nhắc đến nhiều vấn đề liên quan khác nhau nữa.

Theo nhiều người thì việc tự mình đi làm các thủ tục BHXH không bằng tìm đến dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo giải quyết các công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Có nên làm bảo hiểm xã hội 1 lần

Việc có nên làm bảo hiểm xã hội 1 lần hay không thì còn tùy thuộc vào suy nghĩ của từng người đối với việc tham gia BHXH. Việc muốn hưởng các chế độ lâu dài hay không sẽ quyết định đến việc rút sổ BHXH 1 lần hay không.

Khi nào nên rút sổ BHXH 1 lần

Với các trường hợp như người lao động ra định cư nước ngoài, người lao động mắc các bệnh na y theo quy định của bộ y tế hay người lao động đủ tuồi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHXH và điều kiện kinh tế không cho phép đóng thêm BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu thì nên thực hiện thủ tục rút sổ BHXH để có thể có được một khoản tiền để phục vụ cho cuộc sống hiện tại của mình. Đối với những trường hợp này thì không có điều kiện để tiếp tục tham gia BHXH để hưởng các chế độ về sau này. Việc rút BHXH là cách tốt nhất để mọi người có thể có được sự hỗ trợ tốt nhất cho cuộc sống của mình.

Khi nào không nên rút sổ BHXH

Trong điều kiện để làm thủ tục hưởng BHXH có trường hợp người lao động sau khi nghỉ việc 1 năm mà không tiếp tục tham gia BHXH thì có thể làm thủ tục rút BHXH. Đây là trường hợp mà nhiều người thường băn khoăn có nên làm bảo hiểm xã hội 1 lần hay không? Với trường hợp này thì sẽ có người cần thiết nên rút và cũng có người không nên rút. Nếu như sau khi nghỉ việc 1 năm, người lao động tìm được một công việc khác như buôn bán hay kinh doanh mà không làm cho công ty nào khác nên không tham gia BHXH thì có thể rút sổ BHXH nếu thấy cần thiết. Hoặc không thì vẫn có thể giữ lại để có thể đóng tiếp nếu sau này có đi làm lại. Nhưng nếu với những người lao động chỉ tạm thời nghỉ việc 1 thời gian thì không nên rút sổ BHXH 1 lần mà nên để lại để sau này có thể tiếp tục tham gia đóng nộp khi cần. Điều này sẽ giúp đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất cho mình về sau.

Như vậy thì việc có nên làm bảo hiểm xã hội 1 lần hay không sẽ còn tùy thuộc vào từng trường hợp riêng của người lao động. Vì thế cho nên, người tham gia cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định việc có nên rút sổ BHXH 1 lần hay không.