Công ty mới thành lập

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế là sự ra đời của các công ty dịch vụ cung cấp cho khách hàng dịch vụ thành lập các doanh nghiệp để từ đó cho ra đời các công ty mới thành lập như công ty TNHH, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên, công ty cổ phần…

Từ khi có công ty dịch vụ, các cá nhân, tổ chức tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để giải đáp những thắc mắc, tìm hiểu quy trình những nội dung để thành lập công ty và tìm hiểu những việc cần làm của công ty mới thành lập.

Công ty mới thành lập

Có nhiều công ty bước vào hoạt động không biết những việc nào cần và bắt buộc. Việc đầu tiên của công ty khi mới được thành lập cần làm đó là khai thuế môn bài. Tờ khai thuế môn bài chỉ làm duy nhất lần đầu tiên này, nếu trong quá trình hoạt động không tăng hoặc giảm Vốn điều lệ thì hàng năm trong tháng đầu tiên của năm dương lịch mới doanh nghiệp chỉ cần đi nộp thuế môn bài chứ không cần làm tờ khai nữa sau đó ra ngân hàng nộp thuế môn bài tùy theo bậc của doanh nghiệp và mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp.

Sau khi mở tài khoản ngân hàng, kế toán cần làm mẫu 08MST để thông báo số tài khoản ngân hàng cho chi cục thuế biết trong vòng 10 ngày sau khi nhận được số tài khoản, nếu không sẽ bị phạt tùy mức và kế toán tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử luôn.

Tiếp theo đó là lập mẫu 06GTGT đề nghị với chi cục thuế được kê khai thuế theo pp khấu trừ, lập 02 bản nộp ở chi cục thuế và đợi phản hồi. Nếu chi cục thuế đồng ý thì tiến hành đặt in hóa đơn và tiến hành kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ và tiến hành in hóa đơn. Sau khi được kê khai thuế theo phương pháp  khấu trừ, công ty, doanh nghiệp cần tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Muốn sử dụng hóa đơn, nhớ phải làm thông báo phát hành hóa đơn trước tối thiểu 05 ngày.

Bước đầu của công ty mới thành lập sẽ gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục lẫn mọi hoạt động. Các công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số vốn nhất định để có thể chủ động hơn. Tuy có nhiều hình thức thành lập khác nhau như công ty TNHH, công ty tư nhân, doanh nghiệp, TNHH một thành viên, hai thành viên nhưng dù ở hình thức nào đi chăng nữa thì lúc mới thành lập các công ty, doanh nghiệp đều có những việc làm ban đầu khá giống nhau.

Có thể nói là những khó khăn ban đầu của công ty mới thành lập là không hề ít. Tuy nhiên, nếu bạn biết nắm  bắt thì sẽ có được cách khắc phục hữu hiệu nhất, giúp  cho hoạt động của công ty được nhanh chóng đi vào ổn định và phát triển.