• Bài PR
  • Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng tới việc lựa chọn phương thức vận tải nội địa bởi đây cũng là yếu tố góp phần giúp cho hàng hóa chuyển tới người nhận được nguyên vẹn chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của các phương thức đấy nhé!

Đặc điểm của vận tải nội địa

Các loại hình vận chuyển chỉ được thực hiện với sự thỏa thuận của các bên gồm chủ hàng, đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển và cam kết bởi hợp đồng rõ ràng. Phạm vi vận chuyển ở đây nằm trong biên giới, lãnh thổ và duyên hải của quốc gia đó.

Đặc điểm của các phương thức vận tải hàng hóa nội địa

Từ đó, các phương thức vận tải nội địa được sử dụng phổ biến là đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Bởi mỗi loại hình lại có những ưu, nhược điểm khác nhau nhưng có thể bổ trợ được cho nhau nên các chủ hàng cần tìm hiểu kỹ các cách thức vận chuyển này để đưa ra được phương án thích hợp với hàng hóa của mình.

Ưu, nhược điểm của các cách thức vận tải nội địa hiện nay

Bên cạnh việc hiểu rõ các đặc điểm về hàng hóa của mình cùng cách thức bảo quản cho phù hợp, lựa chọn phương thức vận chuyển cũng hết sức quan trọng, đòi hỏi sự tìm hiểu kỹ càng về ưu, nhược, tuyến đường, thời gian,…

1. Đường bộ

Theo thống kê, hiện nay hình thức vận tải này vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số bốn loại hình kể trên, mặc dù đây là cách thức ra đời sớm nhất. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ cùng máy móc, thiết bị, phương thức này cũng ngày càng thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

Một số ưu điểm của loại hình này có thể kể đến đầu tiên là độ linh hoạt trong quá trình vận chuyển khi mà có thể giao nhận hàng hóa trên khắp tuyến đường, cùng với đó thì tuy rủi ro, tai nạn cao hơn các loại hình kia nhưng khả năng khắc phục những vấn đề đó cũng lại cao hơn nữa.

Thời gian vận chuyển nằm trong mức trung bình, thường là mấy ngày cho tuyến đường Bắc – Nam. Chính vì các lợi thế này mà giá thành của vận tải nội địa bằng đường bộ khá là cao và cũng không vận chuyển được hàng hóa siêu trường, siêu trọng.

2. Đường sắt

Vẫn ở trên đất liền, có loại hình khác khắc phục được nhược điểm của đường bộ đó chính là đường sắt với khả năng vận tải các hàng hóa có kích thước, tải trọng lớn hơn nhưng cũng chưa đến mức siêu trọng.

Tuy rằng thời gian không được linh động bằng đường bộ vì cần theo lịch tàu chạy nhưng giá thành rẻ là yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp và chủ hàng vẫn lựa chọn loại hình vận tải này.

3. Đường hàng không

Thời gian nhanh chỉ khoảng mấy tiếng cho một chuyến hàng từ Bắc vào Nam, lại mang tính an toàn, kiểm tra, kiểm soát cao nhưng có thể tốn thêm kinh phí để chuyển hàng từ sân bay tỉnh thành này tới người nhận nên hàng không là phương thức thường được lựa chọn của các doanh nghiệp mỹ phẩm, trang sức, điện tử,… với đặc điểm nhỏ gọn và giá trị cao.

Chính vì thế, số lượng hàng hóa sử dụng được với hàng không cũng có hạn chế nhất định, tương ứng với đó là chi phí khá đắt đỏ nên những doanh nghiệp số lượng hàng lớn thường không chọn loại hình này.

4. Đường biển

Có thể nói đây là cách thức duy nhất và cũng là phổ biến nhất để vận tải nội địa cả hàng hóa từ vài kg cho tới hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Lịch trình, thời gian tàu chạy khá dày nên các doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn hơn. Quan trọng nhất là giá thành lại không hề đắt nên chủ hàng hoàn toàn có thể yên tâm về mặt kinh phí khi vận chuyển khổi lượng lớn hàng hóa của mình.

Tất nhiên cái gì cũng có ưu và nhược. Với những lợi thế đã kể trên thì thời gian hải trình của đường biển lại khá lâu, hơn nữa không thể có độ linh động như các loại hình kể trên. Hơn nữa, phương thức này cũng chịu sự tác động khá lớn từ các rủi ro khách quan như thời tiết, khí hậu khắc nghiệt: mưa bão, sóng thần, biển động,…