• Doanh nghiệp
  • Đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu

Đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu

Nhiều người thường lo lắng khi có nhu cầu thành lập công ty, đặc biệt là công ty cổ phần thường không biết là phải đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu mới đúng quy định mà pháp luật ban hành và đảm bảo tính hợp lệ.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi người khi có  ý định kinh doanh. Không chỉ là tư vấn thông tin mà cả việc hoàn tất các giấy tờ, thủ tục cũng được dịch vụ này hoàn tất một cách rất chính xác và nhanh chóng.

Đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu

Trước khi tìm hiểu xem đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu thì các doanh nghiệp cần chuẩn bị những tiền đề trước đó một cách thật chu đáo để có thể đảm bảo cho việc đăng ký được thuận lợi nhất.

1. Chuẩn bị các điều kiện

Thành lập  doanh nghiệp luôn phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật ban hành. Đầu tiên là điều kiện về số lượng cổ đông không được ít hơn 03 người. Tiếp đến là điều kiện về hồ sơ, giấy tờ. Đối với hồ  sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần thì doanh nghiệp cần lưu ý xem xét xem ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mình có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không. Nếu có thì điều kiện đó là gì? Đó là điều kiện về chứng chỉ hành nghề hay về vốn, hay về người đại diện theo pháp luật… Đáp ứng được các điều kiện chính là điều đầu tiên để đảm bảo việc đăng ký thành lập công ty được suôn sẻ nhất.

2. Xác định cơ quan đăng ký kinh doanh

Đối với thắc mắc đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu thì doanh nghiệp cần phải lưu ý là ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh của mình cần xác định đúng cơ quan chức năng để đăng ký. Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư thuộc Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Đây là cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ và xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng này sẽ trao giấy biên nhận hẹn ngày trả kết quả.

Trong thời gian chờ kết quả, nếu có bất kỳ vấn đề gì khiến cơ quan chức năng từ chối việc cấp giấy chứng nhận đăng  ký kinh doanh cho doanh nghiệp thì phải có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do gửi đến cho doanh nghiệp được biết. Nếu không có thông báo và cũng không cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp có quyền khiếu nại lên tòa án nhân dân theo quy định về việc khiếu nại, tố cáo mà pháp luật ban hành.

Trên đây là lời giải  đáp cho vấn đề đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu. Hy  vọng là nó sẽ giúp các doanh nghiệp nắm rõ thông tin một cách chính xác để biết được những việc mình cần làm và cần chuẩn bị.