• Doanh nghiệp
  • Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Không ít người đang lựa chọn doanh nghiệp tư nhân là loại hình để thành lập khi có ý định kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể thành lập được loại hình doanh nghiệp này thì điều đầu tiên cần đáp ứng chính là điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Việc thành lập công ty luôn đòi hỏi nhiều vấn đề về điều kiện, thủ tục rất khắt khe. Đó là lý do mà dịch vụ thành lập doanh nghiệp đã ra đời để có thể giúp các doanh nghiệp giải quyết những thắc mắc trên một cách tốt nhất.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện thành lập doanh nghiệp là gì?

Đó chính là những quy định mà pháp luật ban hành khi thực hiện thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện đã đề ra thì mới có thể đảm bảo việc thành lập của mình là hợp pháp. Và mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì pháp luật sẽ ban hành các điều kiện cần đáp ứng khác nhau.

Điều kiện chung khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Đối với doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nào khác thì khi thành lập cần đáp ứng được những điều kiện chung  do pháp luật ban hành. Vậy điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định chung là gì?

-  Doanh nghiệp tư nhân phải  đảm bảo là ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn phải nằm trong danh sách ngành nghề cấp 4 mà pháp luật quy định. Bên cạnh đó thì ngành nghề này cũng không thuộc danh sách bị pháp luật cấm kinh doanh.

- Việc lựa chọn tên của doanh nghiệp cũng cần phải đảm bảo không trùng hay không gây nhầm lẫn với các doanh  nghiệp ra đời trước đó. Ngoài ra, tên cũng không được vi phạm thuần phong mỹ tục.

- Địa điểm hay trụ sở chính phải được đặt ở nơi mà pháp luật cho phép kinh doanh, có địa chỉ rõ ràng với đầy đủ 05 cấp hành chính.

- Doanh nghiệp phải có đầy đủ hồ sơ giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật. Nếu kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng được các điều kiện kèm theo.

- Chủ doanh nghiệp tư nhận chỉ được phép làm chủ duy nhất  01 doanh nghiệp tư nhân.

- Khi tiến hành nộp hồ sơ thành lập thì phải nộp lệ phí đầy đủ.

Điều kiện riêng khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật thì  điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân mà doanh nghiệp cần đáp ứng chính là loại hình doanh nghiệp này chỉ do một cá nhân làm chủ và như đã nói ở trên thì cá nhân này không đồng thời là chủ của một doanh nghiệp tư nhân khác hay thành viên của công ty hợp danh nào khác.

Như vậy, nếu bạn chưa biết điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân như thế nào thì bạn có thể tham khảo thông tin qua bài viết trên.Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp.