Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Với rất nhiều doanh nghiệp thì việc sử dụng hóa đơn điện tử bị xem là bắt buộc. Nhưng với một số doanh nghiệp thì hóa đơn này lại không bắt buộc. Vậy chính xác thì hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Những vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử giá rẻ đang trở thành điều khiến nhiều doanh nghiệp quan tâm. Từ chất lượng, cách sử dụng và hiệu quả mà nó mang lại như thế nào sẽ còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ ra sao.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không?

Thực ra thì việc hóa đơn điện tử có bắt buộc không còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp đó có nằm trong danh sách doanh nghiệp bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay không. Có nhiều người cho rằng từ ngày 1/1/2018 thì các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử khi giao dịch, mua bán. Thực tế thì không phải vậy.

Theo quy định mà Bộ Tài Chính ban hành trong thông tư 32 thì chỉ có một số đối tượng doanh nghiệp mới bị bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh từ ngày 1/1/2018. Theo thông tư 32 thì việc quy định sử dụng hóa đơn điện tử sẽ phải thực hiện theo lộ trình để có thể đạt được 90% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đến năm 2020. Nếu như áp dụng một cách đồng loạt hóa đơn điện tử cho tất cả các doanh nghiệp thì đó không chỉ khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn đối với các doanh nghiệp mà ngay cả cơ quan quản lý cũng sẽ gặp nhiều phiền phức để có thể đảm bảo việc quản lý hoạt động kinh doanh và giao dịch bằng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Việc hóa đơn điện tử có bắt buộc không sẽ còn tùy thuộc vào việc doanh nghiệp có đáp ứng được các điều kiện sử dụng hóa đơn điện tử được quy định hay không. Vì thời điểm ban đầu bắt buộc sử dụng thì cơ quan chức năng  sẽ xét đến các trường hợp doanh nghiệp có các điều kiện để có thể đảm bảo việc sử dụng hóa đơn điện tử mang đến các yếu tố thuận lợi và giúp cho việc kinh doanh, mua bán được tốt nhất. Nếu việc lựa chọn danh sách doanh nghiệp của cơ quan chức năng không được chính xác thì nó sẽ đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn khi không thể đáp ứng được các điều kiện để có thể vận hành hệ thống hóa đơn điện tử được tốt nhất. Đây chính là vấn đề mà không riêng gì doanh nghiệp mà còn cả các cơ quan chức năng cũng cần có sự tìm hiểu và quyết định một cách cẩn trọng.

Như vậy, để có thể biết được doanh nghiệp mình có phải sử dụng hóa đơn điện tử có bắt buộc không thì doanh nghiệp cần phải lưu ý đến một số vấn đề liên quan được nêu trong bài viết trên để có thể nắm bắt thông tin được chín xác nhất.