Hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp

Muốn thành lập doanh nghiệp thì bạn phải lựa chọn ngành nghề kinh doanh, loại hình doanh nghiệp và đặc biệt là chọn tên doanh nghiệp được phù hợp nhất. Những quy định hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp đang được áp dụng hiện nay thực không khiến các doanh nghiệp yên tâm khi chọn tên cho doanh nghiệp mình.

Không cần phải lo lắng nhiều về tính pháp lý khi bạn làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Tất cả đã có dịch vụ thành lập doanh nghiệp chúng tôi hỗ trợ cho bạn rồi. Mọi thông tin, thủ tục đều được chúng tôi tư vấn và thực hiện đảm bảo tính chính xác và nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp

Nói đến các quy định hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp hiện nay tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì các doanh nghiệp không khỏi ngán ngẩm. Quy định chồng chéo lên nhau và mơ mơ hồ hồ không biết đường nào mà làm cho đúng là những gì mà mọi người cảm nhận được khi phải lựa chọn cho doanh nghiệp mình một cái tên.

Chọn tên doanh nghiệp dù là tên theo tiếng Việt hay tiếng nước ngoài, dù là tên đơn giản hay ấn tượng thì điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần đáp ứng chính là tên đó phài hợp pháp theo quy định được ban hành. Vậy, quy định hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp như thế nào mới đúng?

• Tên doanh nghiệp không trùng hay gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký kinh doanh trước đó.

• Tên doanh nghiệp không chứa từ ngữ, hình ảnh vi phạm các tiêu chuẩn về văn hóa hay thuần phong mỹ tục.

• Tên doanh nghiệp không được sử dụng tên của danh nhân hay các địa danh lịch sử.

• Tên doanh nghiệp không được phép sử dụng tên của các tổ chức, cơ quan chức năng, nhà nước hay các lực lượng vũ trang nhân dân nếu chưa được các cơ quan chức năng này cho phép.

• Tên doanh nghiệp viết tắt phải đảm bảo đúng quy định được ban hành…

Có quá nhiều quy định được đưa ra trong hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo là doanh nghiệp lựa chọn được một cái tên đúng theo quy định thật không đơn giản chút nào.Chọn đươc  theo tiêu chí này thì vi phạm tiêu chí kia. Đáp ứng được quy định này thì không đáp ứng được quy định kia. Điều này thực sự là Luật pháp đang  “đánh đố” doanh nghiệp không ít.

Cũng vì những khó khăn trong quy định về đặt tên doanh nghiệp mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp “lách luật” bằng tên nước ngoài hay cải biên nó bằng cách đặt dấu chấm giữa tên để được cơ quan chức năng thông qua hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Nói đi cũng phải nói lại, quy định về việc đặt tên doanh nghiệp mặc dù khắt khe như thế nhưng cũng có không ít doanh nghiệp đã “lách luật” và đến khi thành lập xong thì Sở văn hóa thông tin và du lịch muốn xử phạt cũng thật là khó. Vi phạm quy định đặt tên doanh nghiệp chính là một trong những lỗi lớn khiến cho việc thành lập doanh nghiệp bị chậm trễ. Vì thế mà nhiều doanh nghiệp cũng đang đau đầu không biết phải làm thế nào mới đúng.

Nói tóm lại, với những hướng dẫn đặt tên cho doanh nghiệp như vậy thì các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu thật kỹ nếu muốn việc làm thủ tục đăng ký kinh doanh của mình được thuận lợi nhất.