Khi nào nên rút bảo hiểm xã hội

Khi tham gia bảo hiểm xã hội có những lúc người lao động cần rút bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt nhất. Nhưng, những trường hợp nào thì người lao động nên rút bảo hiểm xã hội. Chúng ta sẽ cùng trả lời vấn đề này ngay sau đây nhé.

Nếu phải tự mình thực hiện các thủ tục bảo hiểm xã hội khiến công việc trở nên khó khăn thì sao các doanh nghiệp không liên hệ đến các dịch vụ bảo hiểm xã hội để có thể đảm bảo công việc được thực hiện một cách nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất.

Khi nào nên rút bảo hiểm xã hội

Khi quyết định rút bảo hiểm xã hội thì người lao động cần phải suy nghĩ thật kỹ để biết được là việc rút bảo hiểm xã hội có thực sự cần thiết hay không. Vì lợi ích cuối cùng và to lớn nhất khi tạo ra hình thức bảo hiểm xã hội chính là muốn cho người lao động có được một cuộc sống ổn định về sau khi hết tuổi lao động bằng chế độ hưu trí. Chính vì thế. Nếu như việc tham gia bảo hiểm xã hội không thể tiếp tục thì người lao động có thể thực hiện việc rút sổ với các trường hợp như:

1. Đi định cư nước ngoài

Khi đi định cư nước ngoài thì tất nhiên là người lao động sẽ không còn là công dân Việt Nam nữa và cũng không thể hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nếu bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Chính vì thế nên điều tốt nhất để người lao động có thể bảo vệ quyền lợi của mình chính là rút bảo hiểm xã hội. Đây là điều mà luật bảo hiểm xã hội để giúp người lao động có thể có được quyền lợi tốt nhất khi tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Khi mắc bệnh nan y

Nếu người lao động mắc các chứng bệnh nan y theo quy định của luật bảo hiểm xã hội thì có thể làm thủ tục để rút bảo hiểm xã hội . Nhưng khi làm thủ tục thì người lao động phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không có khả năng phục hồi.

3. Không đủ thời gian hưởng chế độ hưu trí

Đối với trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và cũng không có điều kiện kinh tế để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyên cho đủ 20 năm thì có thể rút sổ để nhận được một khoản tiền bảo hiểm xã hội giúp ổn định cuộc sống sau khi hết tuổi lao động được tốt hơn. Đây là điều cần thiết mà người lao động khi hết tuổi hưởng lương hưu có thể thực hiện.

Như vậy thì 03 trường hợp trên là những trường hợp mà người lao động cần thiết phải rút bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi của mình một cách tốt nhất.