• Bài PR
  • Kiểm định cầu trục và các yêu cầu cần thiết khi bắt đầu tiến hành

Kiểm định cầu trục và các yêu cầu cần thiết khi bắt đầu tiến hành

Trong thời buổi kinh tế xã hội phát triển, hàng hóa thiết bị liên tục được trao đổi với số lượng lớn trong các container lớn. Việc di chuyển các container này trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều nhờ các cầu trục có sức tải trọng cao. Tuy nhiên việc kiểm tra, kiểm định cầu trục phải thực hiện thường xuyên và định kì.

1. Cầu trục và kiểm định cầu trục là gì?

Cầu trục là các thiết bị nâng có trọng tải lớn, hoạt động nhờ các thiết bị động cơ. Chúng được phân làm hai loại: cầu trục dẫn động bằng tay và cầu trục dẫn động bằng điện. Thiết bị có khả năng bốc (nâng) – xếp – di chuyển hàng hóa có khối lượng lớn.

Cầu trục được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Các thiết bị này có sức nâng có thể lên tới 500 tấn, giúp giảm thiểu sức người cũng như tiện lợi trong quá trình sản xuất, bốc xếp hàng hóa.

Sức hoạt động của các máy móc để thay thế sức người rất là lớn, độ bền của chúng cũng không thể phủ nhận, tuy nhiên việc hỏng hóc và sự cố xảy ra là không thể tránh khỏi. chúng ta cần có biện pháp kiểm tra và khắc phục thường xuyên để hạn chế các sự cố này trong quá trình sử dụng.

Thiết bị này ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất, tuy nhiên nếu như không được kiểm tra, kiểm định trong quá trình lắp ráp cũng như vận hành sản xuất thì thiết bị này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về cả vật chất và con người.

2. Kiểm định và quy trình kiểm định cầu trục

Kiểm định cầu trục là một quy trình xem xét và kiểm tra các ci tiết cảu máy đẻ xem chúng có hỏng hóc hay thiếu sót gì để có thể kịp thời bổ sung, nâng cao năng suất máy cũng tránh các rủi ro không đáng có.

kiểm định cầu trục

Để tiến hành kiểm định cần có các bước chuẩn bị để trước, trong và sau quá trình không có sự cố.

Trước khi kiểm định, người chịu trách nhiệm cần đảm bảo cầu trục phải an toàn để không gây sự cố cho người kiểm định, chuẩn bị các thiết kiểm định bị an toàn và độ chính xác thật tốt, chọn người thẩm định có năng lực kinh nghiệm, trước khi kiểm định cần trang bị cho các chuyên viên để đảm bảo cho họ trong mọi trường hợp rủi ro.

Trong khi kiểm định cần báo cho nhân viên kĩ thuật dừng vận hành máy; trong khi chuyên viên kiểm tra thẩm định thì cần có cán bộ làm chứng và  người trợ giúp.

Khi kiểm định cần tiến hành các bước theo quy trình kĩ thuật đã quy định. Trước hết là kiểm tra từ hồ sơ được lập, sau đó kiểm tra các thông số bên ngoài bằng mắt thường, từ đó tiến hành sử dụng kiểm tra bằng các biện pháp kĩ thuật. sau khi tiến hành các bước này thấy được sai sót thì cần tiến hành khắc phục ngay các vị trí kiểm định và kết luận có vấn đề.

Tất cả quá trình kiểm định đều phải được ghi chép lại để lưu lại hồ sơ cho quá trình kiểm tra sau dễ dàng thực hiện.