• Bài PR
  • Kinh nghiệm vận tải rau quả an toàn phạm vi nội địa

Kinh nghiệm vận tải rau quả an toàn phạm vi nội địa

Ngày nay các hoạt động giao thương trao đổi hàng hóa nội địa diễn ra khá thường xuyên đặc biệt là các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, các loại sản phẩm nông nghiệp như rau quả nếu không được bảo quản cẩn thận trong quá trình vận chuyển thì sẽ làm hư hại rất nhiều gây ra các thiệt hại lớn. Do đó các đơn vị vận tải cần phải tuân thủ các yêu cầu về hình thức đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Ngành vận tải nội địa tại Việt Nam ngày càng phát triển với nhiều hình thức khác nhau như đường bộ, đường sắt, hàng không hay vận tải bằng đường hàng hải. Các cơ sở hạ tầng phục vụ cho các phương tiện vận tải di chuyển rất được chú trọng, quan tâm đầu tư từ đó giúp cho việc vận tải hàng hóa được nhanh và hiệu quả hơn. Hầu hết các loại hàng hóa đều được vận tải nội địa bởi các hình thức trên. Tuy nhiên, tùy vào đặc tính của từng loại hàng hóa mà chủ hàng cần lựa chọn phương tiện vận tải cho phù hợp để đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Điển hình là các loại rau củ quả, một loại hàng hóa khá phổ biến tại Việt Nam và được vận chuyển hàng ngày từ Bắc vào Nam. Không chỉ là loại hàng hóa được vận chuyển nhiều nhất mà rau, củ quả còn được đánh giá là loại hàng khó bảo quản trong quá trình vận tải nhất. Héo do mất nước, dập vì bị va đập là những trường hợp hay gặp trong quá trình vận tải nội địa mặt hàng rau quả. Vì vậy, khi phụ trách vận chuyển rau quả, các đơn vị vận tải phải có kinh nghiệm cũng như nghiêm ngặt tuân thủ các quy trình về đóng gói cũng như quá trình vận chuyển để có thể bảo quản chất lượng tốt nhất cho hàng hóa.

Kinh nghiệm vận tải rau quả an toàn phạm vi nội địa

Một số kinh nghiệm vận tải rau an toàn trong phạm vi nội địa

Đóng gói đúng chuẩn: Để có thể bảo đảm an toàn cho các mặt hàng nông sản thì công đoạn đóng gói cần phải thực hiện một cách cẩn thận, đúng yêu cầu kỹ thuật. Với các loại rau, quả tươi không nên sử dụng bao nilon để đóng gói vì chúng sẽ gây ra hiện tượng ủ khí. Thay vào đó nên được gói lại bằng giấy hay các loại bao chuyên dụng để không bị các tính trạng héo hay dập. Bên cạnh đó, hàng hóa nên được đóng thùng carton hoặc các loại thùng xốp chuyên dụng để có thể hạn chế các va đập có thể xảy ra. Chú ý nên chọn các loại thùng có độ bền tốt, không bị xẹp hay biến dạng khi chất chồng chúng lên nhau.

Bảo quản đúng theo yêu cầu: Các loại nông sản khác nhau có yêu cầu về điều kiện bảo quản khác nhau. Do đó để có thể đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất cần đáp ứng đúng các yêu cầu về nhiệt độ hay môi trường bảo quản. Với các loại nông sản bắt buộc phải bảo quản lạnh cần tiến hành ướp đá trong thùng xốp và phải bảo đảm lượng đá đủ để bảo quản chúng trong suốt quá trình vận tải nội địa. Còn đối với các nông sản thông thường thì nên tiến hành đóng gói trong các thùng carton với độ thông thoáng nhất định để chúng không bị hỏng do bị ủ hơi.

Chọn phương tiện vận chuyển phù hợp: Hiện nay có rất nhiều hình thức vận chuyển nội địa khác nhau do đó để có thể vận tải nội địa rau an toàn nhất, các chủ hàng nên lựa chọn các phương tiện phù hợp nhất. Thông thường, với việc vận chuyển nội địa nông sản thì vận tải đường bộ được sử dụng nhiều nhất bởi tính tiện lợi của nó. Các xe chuyên vận tải rau quả thường được lắp đặt bộ phận làm lạnh giúp cho giữ được độ tươi cho hàng hóa. Ngoài ra, với các loại nông sản thông thường không cần bảo quản lạnh có thể áp dụng tuyến đường sắt. Khi vận tải nội địa rau quả người ta thường không lựa chọn tuyến đường biển bởi thời gian vận chuyển của nó khá chậm, có thể gay hư hỏng hàng hóa.

Nhu cầu vận tải nội địa rau củ ngày nay rất lớn vì vậy để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng hàng hóa cần tuân thủ đúng các quy trình đóng gói cũng như lựa chọn phương thức vận chuyển thật sự phù hợp.