PHONG THỦY
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Doanh nghiệp
  • Những câu hỏi liên quan khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Những câu hỏi liên quan khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Đối với trường hợp khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì sẽ có rất nhiều vấn đề khiến nhiều người thắc mắc. Đây là trường hợp rủi ro kéo theo những phát sinh mà nếu không nắm rõ những quy định của pháp luật sẽ khó có thể có được hướng giải quyết chính xác nhất.

Không ít người đang có xu hướng tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có thể có được sự hỗ trợ một cách tốt nhất đối với các giấy tờ và thủ tục pháp lý mà mình đang chưa biết nên giải quyết như thế nào cho hợp pháp.

Những câu hỏi liên quan khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết

Baì viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc đối với việc khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì việc giải quyết các vấn đề về kế thừa hay các trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính như thế nào để bạn có thể nắm rõ một cách cụ thể nhất.

1. Khi khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp thuộc về ai?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo quy định của pháp luật thì nếu chủ doanh nghiệp  tư nhân chết trong quá trình đang điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì việc doanh nghiệp tư nhân thuộc quyền sở hữu của những người nằm trong hàng thừa kế thứ nhất, bao gồm những người thân ruột thịt như: cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, vợ, con ruột, con nuôi. Nếu như khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết mà không có người thừa kế thì doanh nghiệp tư nhân sẽ thuộc quyền quản lý của nhà nước.

2. khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp tư nhân có hoạt động nữa không?

Việc chủ doanh nghiệp tư nhân  chết đi theo quy định thì doanh nghiệp tư nhân sẽ thuộc quyền thừa kế của nguời thừa kế và tất nhiên là người thừa kế này có thể tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong trường  hợp người thừa kế không đủ điều kiện để thừa kế doanh nghiệp hay không muốn duy trì hoạt động kinh doanh này thì cơ quan chức năng có trách nhiệm tuyên bố ngừng hoạt đong65 doanh nghiệp.

3. Khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì các khoản nợ được giải quyết như thế nào?

Theo quy định thì chủ doanh nghiệp tư nhân có trách nhiệm vô hạn đối với các tài sản và khoản nợ của doanh nghiệp tư nhân. Vì thế, khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người thừa kế có trách nhiệm thanh toán các khoản nợ theo quy định. Nếu người thừa kế không thực hiện trách nhiệm này thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh lý các tài sản của doanh nghiệp để giải quyết các khoản nợ của các bên liên quan khi các bên này khiếu nại lên cơ quan chức năng.

Như vậy, khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì có rất nhiều vấn đề phát sinh liên quan khiến  nhiều người thắc mắc. Với một vài thông tin giải đáp trên đây, chúng tôi hy vọng là bạn có thể nắm được phần nào quy định của pháp luật đối với trường hợp này.