• Bài PR
  • Những lý do buộc chúng ta nên kiểm định an toàn

Những lý do buộc chúng ta nên kiểm định an toàn

Kiểm định an toàn là một hoạt động quan trọng trên thị trường hiện nay, có nhiều nguyên nhân khiến cho chúng ta tiến hành nó một cách nghiêm túc nhất, và nguyên nhân chủ yếu chính là kiểm định sẽ giúp cho môi trường làm việc an toàn hơn cho tất cả những người tham gia lao động.

Kiểm định an toàn đã được pháp luật an toàn lao động quy định nghiêm ngặt nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại cả về người và của có thể xảy ra bất kì lúc nào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như trong đời sống hàng ngày của toàn thể người dân. Vậy thực chất lí do lớn nhất cần kiểm định an toàn là gì?

Cơ quan được chỉ định kiểm định bắt buộc áp dụng với các thiết bị có độ rủi ro cao nếu vô tình xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả người, tài sản và môi trường xung quanh. Do đó, đăng kí trước khi sử dụng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, theo luật đã liệt kê thì các thiết bị có thể kể đến bắt buộc phải kiểm định như: Thiết bị nâng, Thang máy, Công trình vui chơi công cộng, Chai chứa khí, Nồi cơm, Hệ thống lạnh, Đường ống dẫn khí đốt, Thang cuốn, Cáp treo, Bình áp lực, Nước nóng, Dẫn hơn nước nóng,... Tất cả các thiết bị, đồ dùng này đều cần phải kiểm định an toàn cẩn thận cũng như dán tem trước khi đưa vào sử dụng. Khi cơ quan được nhà nước đi kiểm tra sẽ căn cứ vào thời hạn của giấy chứng nhận để xem xét tình trạng an toàn cũng như ý thức chấp hành của doanh nghiệp như thế nào?

Theo thông tư số 01/GCN-KĐ ngày 02/06/2014 thì giấy chứng có đủ điều kiện hoạt động Kiểm định Kỹ thuật An toàn với các thiết bị kể trên cùng một số thiết bị khác được liệt kê trong thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH, ngày 06/03/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chúng tôi nghĩ các bạn nên áp dụng mọi quy định của kiểm định an toàn thay cho việc chống đối để tránh các rủi ro nghiêm trọng không thể lường trước được có thể sẽ xảy ra. Ví dụ mới nhất về nổ lò hơi Biomass ở một công ty tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã khiến 2 người tử vong mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn đang tiếp tục điều tra nhưng cũng đã rung lên chuông báo động về tình trạng kiểm định an toàn của công ty bạn đã thực sự an toàn chưa?

Đến đây, chúng tôi nghĩ không cần thêm bất cứ lý lẽ nào nữa bởi việc áp dụng kiểm định an toàn không chỉ còn là trách nhiệm, nghĩa vụ nữa mà còn là đạo đức giữa con người với con người – Những người đã cống hiến cho doanh nghiệp của bạn và họ cần được bảo vệ.