• Doanh nghiệp
  • Những quy định khi thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những quy định khi thành lập doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đặc điểm của doanh nghiệp vừa và nhỏ này là gì, có những quy định nào, yêu cầu về thủ tục hành chính, pháp lý cùng số vốn, thành viên như thế nào? – để trả lời tất cả những câu hỏi này, bạn có thể tham khảo những gợi ý trong bài viết này.

Theo thống kê, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hiện đang chiếm khoảng 95% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước. Trong đó, quy mô này thường hướng tới loại hình doanh nghiệp tư nhân là chủ yếu, bởi cơ hội cũng như đặc điểm, quy định thành lập doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản, tự do hơn trong cơ hội đầu tư cũng như không chịu quá nhiều sự ràng buộc và cũng phù hợp với nền kinh tế hiện tại.

Quy định để thành lập doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ cũng được xác định đơn giản như sau: Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì có 10 người trở xuống đối với tất cả các ngành nghề khác nhau; Đối với doanh nghiệp nhỏ điển hình như trong ngành xây dựng và công nghiệp, nông lâm ngư thì có số lao động từ 10 đến 200 người và có vốn dưới 20 tỷ đồng. Trong các ngành thương mại và dịch vụ thì doanh nghiệp nhỏ phải có số lao động từ 10 người đến 50 người và số vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống; Đối với doanh nghiệp vừa thì có số lượng lao động từ 200 đến 300 người và số vố tương ứng từ 20 đến 100 tỷ đồng. Trong các ngành thương mại và dịch vụ thì cần đáp ứng số vốn 10 tỷ đến 50 tỷ và số lao động từ 50 đến 100 người.

Với quy định được xác định cụ thể cho từng ngành nghề, lĩnh vực cũng như chia nhỏ quy mô cụ thể nhất, bạn hoàn toàn có thể tham khảo và xác định chính xác nhất theo kế hoạch của mình. Hơn nữa, nếu cá nhân, tổ chức nào chưa có điều kiện nắm bắt để chuẩn bị, đang phân vân một số vấn đề liên quan thì có thể tham khảo thêm và lựa chọn một công ty hoặc dịch vụ hỗ trợ tư vấn đăng ký, thành lập doanh nghiệp.