• Bài PR
  • Những thiết bị cần và không cần kiểm định thiết bị áp lực

Những thiết bị cần và không cần kiểm định thiết bị áp lực

Thiết bị áp lực hay còn được gọi với tên và bình chịu áp lực là một trong những thiết bị dùng để tiến hành các quá trình hóa học hay nhiệt học, cùng với đó là chuyên chở hay chứa dung môi có áp suất lớn hơn so với áp suất khí quyển. Vì vậy việc kiểm định thiết bị áp lực đóng vai trò quan trọng.

Khi nào cần phải kiểm định thiết bị bị áp lực?

Tiến hành kiểm định thiết bị áp lực cần phải thường xuyên và liên tục để đảm an toàn và chất lượng. Có ba lần kiểm định chủ yếu mà khách hàng nên lưu ý: kiểm dịnh lần đầu, kiểm định theo định kỳ và kiểm định khi gặp bất thường.

kiểm định thiết bị áp lực

Kiểm định kỹ thuật lần đầu: là sau khi thiết bị vừa mới được lắp đặt trước khi bắt đầu đưa vào sử dụng thì khách hàng nên đánh giá kỹ thuật an toàn theo đúng với quy chuẩn của pháp luật.

Kiểm định kỹ thuật theo định kỳ: sau khi hết hạn kiểm định thiết bị lần đầu ngay cả khi thiết bị chưa bị hư hỏng vẫn hoạt động bình thường thì khách hàng vẫn nên kiểm định để danh giá tình trạng lỹ thuật của thiết bị áp lực như thế nào.

Kiểm định khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường: là hoạt động kiểm tra khi bình chịu lực gặp một số bất thường trong quá trình làm việc hoặc có thể kiểm định trong một số trường hợp sau:

-         Khi bình đã ngưng hoạt động từ 12 tháng trở lên

-         Kiểm định thiết bị áp lực theo yêu cầu của các cơ quan chủ quyền

-         Sau khi thay đổi địa điểm lắp đặt bình chịu lực.

Những thiết bị áp lực cần và không cần phải kiểm định?

Đối với những thiết bị áp lực không cần phải kiểm định là những dạng chai dùng để chơ các khí hóa lỏng, khí nén, khí hòa tan không quá 200 hay bình có dung tích nhỏ hơn 25 lít. Còn những thiết bị cần phải kiểm định là thiết bị chịu lực có áp suất làm việc cao hơn 0.7 bar do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Khi tiến hành kiểm định thiết bị áp lực thì đơn vị kiểm định cần phải có đầy đủ các thiết bị kiểm định để phục vụ khám xét:

-         Thiết bị chiếu sáng nhưng bắt buộc điện áp không được vượt quá 12V, nếu bình chịu lực làm việc trong môi trường cháy nổ thì bắt buộc phải có các đèn an toàn đề phòng nổ.

-         Búa dùng để kiểm tra có khối lượng từ 0,3kg đến 0,5kg.

-         Cần phải có kính lúc và mức phóng đại tương ứng

-         Trang bị đầy đủ các dụng cụ cơ khí dùng để đo đạc: thước dây hay thước cặp.

-         Cần phải có các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra được bên trong hay còn được gọi là thiết bị nội soi

Hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm định thiết bị áp lực nên khách hàng cần phải quan tâm hơn hơn đến việc kiểm tra, đánh giá hoạt động của hệ thống nhằm đề phòng những bất trắc không mong muốn trong quá trình làm việc vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của doanh nghiệp.