• Bài PR
  • Phải kiểm định an toàn trong lao động

Phải kiểm định an toàn trong lao động

Để đảm bảo an toàn trong môi trường lao động, thì kiểm định là hoạt động quan trọng đặc biệt. Không chỉ có thể kiểm tra được các sai sót về kỹ thuật, mà hoạt động này cũng đảm bảo an toàn, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong lao động.

 

Nhà nước ta đã quy định kiểm định an toàn lao động là việc làm bắt buộc của bất kì tổ chức, đơn vị nào. Vậy tại sao lại phải kiểm định an toàn?

Đầu tiên, cần hiểu kiểm định an toàn là gì. Đây là quy trình kiểm tra một cách kỹ càng máy móc, kỹ thuật,… phục vụ cho việc sản xuất, thi công của một tổ chức, doanh nghiệp. Đó có thể là kiểm tra hệ thống dàn giáo trong các công trường xây dựng, kiểm tra lưỡi cắt cố định trong thiết bị cắt sắt, thép của công nhân, hoặc cũng có thể là kiểm tra các loại hóa chất gây tổn hại trực tiếp tới lao động hay không… Như vậy, kiểm định an toàn là thực sự quan trọng.

Thứ nhất, kiểm định an toàn các loại máy móc, vật dụng, thiết bị,… giúp đảm bảo chắc chắn sự an toàn cho lao động khi phải làm việc với chúng, tránh những trường hợp xảy ra sự cố nguy hiểm. Giả sử như mũi của máy khoan bất ngờ văng ra khi đang hoạt động sẽ khiến cho người sử dụng có thể bị va trúng bất kì lúc nào. Nếu điều này xảy ra, mọi chuyện sẽ vô cùng khó khăn cho lao động đó, cũng như hoạt động của doanh nghiệp có thể bị gián đoạn dưới sự yêu cầu của chính quyền. Trên hết, đây là việc không ai mong muốn cả.

Thứ hai, kiểm định an toàn giúp công ty đạt được sự tin tưởng cao hơn từ những công nhân lao động cũng như từ các cơ quan chức năng. Đối với người chưa có việc, họ sẽ nộp đơn vào xin việc nhiều hơn, có thể nhờ đó, nguồn nhân công của doanh nghiệp sẽ chất lượng và chuyên môn hơn nữa. Còn đối với nhân viên của doanh nghiệp, họ sẽ hăng say, nhiệt tình làm việc mà không phải sợ hay lo lắng điều gì. Đối với các cơ quan chức năng, họ sẽ dễ thở hơn trong việc một doanh nghiệp tự làm minh bạch quy trình làm việc của mình, công ty sẽ có môi trường hoạt động tốt nhất.

Tóm lại hai điều đã nói ở trên, kiểm định an toàn là việc làm bức thiết và vô cùng quan trọng. Chỉ có khi chúng ta đảm bảo được điều kiện lao động an toàn nhất, nhân viên mới hoàn toàn chuyên tâm, vui vẻ làm việc, đem đến sự phát triển ngày một khả quan hơn cho công ty.