• Bài PR
  • Quy trình tiến hành kiểm định van an toàn

Quy trình tiến hành kiểm định van an toàn

Van an toàn là thiết bị thủy lực dùng trong việc điều chỉnh áp suất của bồn chứa chất khi hoặc chất lỏng hay ống dẫn. Van an toàn là thiết bị không thể thiếu trong mỗi thiết bị áp lực, khi áp lực quá tải.

Van an toàn chỉ được để làm giảm áp lực trong các thiết bị khi áp suất trong các thiết bị tăng lên, vượt quá mức an toàn, gây ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị cũng như người sử dụng.

Việc kiểm định van an toàn là bắt buộc theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhằm giúp thiết bị hoạt động bình thường, bảo vệ an toàn cho người lao động cũng như cơ sở sử dụng.

kiểm định van an toàn

Tại sao phải kiểm định van an toàn?

- Nhằm phát hiện ra những hư hỏng, trục trặc hay sai sót trong quá trình sử dụng của thiết bị

- Để an toàn của người lao động được đảm bảo cũng như an toàn trong các cơ sở sử dụng

- Nhằm kiểm tra tình trạng của máy, xem máy có hoạt động tốt không

- Việc kiểm định van an toàn nằm trong quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mục kiểm tra thiết bị công nghệ nhằm nâng cao ý thức của mọi người, tránh những nguy hiểm từ thiết bị.

Các loại van an toàn cần kiểm định

- Van an toàn kiểu tạ ( đối trọng )

- Van an toàn kiểu lò xo

- Van an toàn kiểu màng

Trường hợp cần kiểm định van an toàn

- Trước khi đem vào sử dụng: kiểm tra lý lịch, hồ sơ của thiết bị

- Trong quá trình sử dụng: kiểm tra thường xuyên để nắm bắt tình trạng hoạt động của van an toàn

- Kiểm tra định kỳ và khi có dấu hiệu bất thường, nhanh chóng phát hiện ra trục trặc, sai sót của thiết bị.

Quy trình kiểm định van an toàn

- Kiểm định hồ sơ, các thông số kỹ thuật của van

- Kiểm tra kỹ thuật phần bên ngoài lẫn bên trong của van: kiểm tra bằng mắt thường đối với phần bên ngoài và thiết bị, phương tiện chuyên dụng ở phần bên trong.

- Kiểm tra khả năng đóng, mở, độ khít, kín và áp suất làm việc của thiết bị bằng nước,dầu chuyên dụng hoặc không khí nén, khí trơ. Khi phát hiện ra lỗi hay trục trặc cần có biện pháp giải quyết kịp thời, tránh để lâu gây nguy hiểm đến hệ thống máy móc và người lao động.

- Kiểm định van an toàn là một quá trình phức tạp, cần được thực hiện bởi cơ sở thẩm định có đủ quyền và thiết bị hiện đại, tiên tiến. Trong quá trình thẩm định phải thực hiện đúng quy trình, phối hợp tốt với cơ sở sử dụng để việc kiểm tra đạt chất lượng cao nhất.

Cần lựa chọn công ty kiểm định có uy tín với đội ngũ nhân viên giàu năng lực, kinh nghiệm, công ty có uy tín để đảm bảo chất lượng việc kiểm định. Hiện nay có nhiều công ty chưa được Bộ cấp phép hoạt động, làm ăn thiếu trách nhiệm hoặc chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến chất lượng của sản phẩm, khiến thiết bị kiểm định không an toàn, gây nguy hiểm cho cơ sở sử dụng thiết bị.