• Doanh nghiệp
  • So sánh thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên

So sánh thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên

Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ so sánh thủ tục thành lập doanh nghiệp giữa doanh nghiệp tư nhân với công ty TNHH 1 thành viên để biết được là lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp nào sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn nhé.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp luôn là sự lựa chọn tốt nhất để các doanh nghiệp yên tâm hơn trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh. Dịch vụ này đang dần giúp cho doanh nghiệp thấy các thủ tục này nhẹ nhàng hơn so với trước rất nhiều.

So sánh thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên

Để có thể so sánh thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân với công ty TNHH 1 thành viên được chính xác và rõ nhất thì chúng ta sẽ tìm hiểu đến các vấn đề sau đây.

1. Điểm giống

- Cả doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên khi tiến hành làm thủ tục thành lập doanh nghiệp đều phải liên hệ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh.

- Cả hai loại hình doanh nghiệp này đều có thời gian thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật là 03 ngày, tính từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

- Khi hoàn tất xong thủ tục đăng ký kinh doanh thì kết quả mà doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH 1 thành viên nhận được đều là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì sẽ nhận được thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

2. Điểm khác

Hồ sơ

Ngoài các giấy tờ để đăng ký thành lập doanh nghiệp mà cả 2 loại hình này đều có như: mẫu Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp; bản sao công chứng các giấy tờ tùy thân của chủ doanh nghiệp tư nhân như CMDN, hộ chiếu…; tờ khai thông tin người nộp hồ sơ. Thì 2 loại hình này khác ở chỗ:

- Đối với doanh nghiệp tư nhân thì hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp không có bản điều lệ còn công ty TNHH 1 thành viên thì có bản điều lệ công ty.

Lệ phí

Theo quy định của luật pháp thì khi thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân sẽ có mức lệ phí là 200.000 đồng/lần cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp còn công ty TNHH 1 thành viên thì chỉ có 100.000 đồng mà thôi.

3. Những điểm khác cần lưu ý

Bên cạnh sẽ khác nhau về thủ tục thì trước khi quyết định nên lựa chọn thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay doanh nghiệp tư nhân thì bạn cần phải lưu ý đến một số thông tin cơ bản sau đây.

- Công ty TNHH1 thành viên hoạt động theo chế độ trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình đối với các nghĩa vụ tài chính hay các khoản nợ trong kinh doanh. Nhưng doanh nghiệp tư nhân thì hoạt động theo chế độ trách nhiệm vô hạn. Vì thế mà việc kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân sẽ có nhiệu lợi thế nhưng cũng chất chứa không ít rủi ro trong kinh doanh.

Với thông tin so sánh thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân với công ty TNHH 1 thành viên trên đây, chúng tôi tin là bạn đã biết là nên chọn thành lập loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp với mình rồi đúng không nào.