• Bài PR
  • Tai nạn thường gặp với tàu vận tải biển

Tai nạn thường gặp với tàu vận tải biển

Trong suốt quá trình di tải trên biển, các tàu vận tải luôn bị đe dọa bởi rất nhiều rủi ro, dẫn tới tai nạn khó có thể cứu vãn kịp thời.

Tai nạn thường gặp với tàu vận tải biển

 

Bất cứ một phương thức vận tải nào cũng không tránh khỏi những tai nạn xảy ra, đặc biệt  vận tải đường biển là một hình thức luôn phải đối mặt với rất nhiều những rủi ro và nguyên nhân có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng trong chuyến hành trình vận chuyển hàng hóa của trên biển. Mỗi năm, các thông tin liên quan tới tàu hàng gặp nạn vẫn thường xuyên được nhắc tới, đi kèm với đó là tổn thấy mà các đơn vị vận tải phải chịu.

Dù là vận tải đường biển hay vận tải quốc tế, chỉ cần sử dụng đường biển có nghĩa là ta phải chịu nhiều những rủi ro luôn chực chờ, tác động mạnh mẽ từ thiên nhiên cùng rất nhiều những vấn đề khác. Để một tai nạn vận tải biển xảy ra khá dễ dàng, bởi lẽ đối với một chuyến tàu vận tải với kích thước khổng lồ và tải trọng cực lớn thì có lẽ chỉ một sai sót nhỏ cũng đủ khiến cho thảm kịch xảy ra, gây ra hàng loạt tổn thất khó kiểm soát.

Những rủi ro gây tai nạn thường gặp trong vận tải biển

Những thay đổi về thời tiết hay biến đổi bất ngờ của thiên nhiên như bão biển, sóng thần, động đất... chắc chắn sẽ tạo nên những bi kịch cho chuyến tàu biển nào đó không may gặp phải. Hơn nữa, tình trạng băng chìm hay sương mù dày đặc che khuất tầm nhìn cũng đã trở thành một trong những nguyên nhân kinh điển của vận tải đường biển và gây ra các tai nạn nghiêm trọng. Về cơ bản, lịch sử hàng hải thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn tàu hàng xuất phát từ những nguyên do như thế này.

Không chỉ là các tác động thiên nhiên mà hàng loạt những vấn đề khác nữa như ý thức chủ quan, điều khiển sơ suất của người lái tàu, các tai nạn cháy nổ trên tàu, mất lái gây va chạm hay tình trạng tấn công chính trị, cướp biển… là rất nhiều những vấn đề có thể tạo nên các loại tai nạn vận tải đường biển. Tất cả những vấn đề này đều nằm ngoài khả năng dự đoán của các đơn vị vận tải, đôi khi thiệt hại mà nó mang lại cũng vô cùng lớn, khiến cho người ta cần phải dè chừng.

Một khi tai nạn vận tải đường biển xảy ra thì kết quả tệ hại nhất chính là chìm tàu, tàu quá nặng nhất là tàu đang vận tải hàng trên đó thì tải trọng càng lớn và càng dễ chìm đắm. Khi đó, mọi hoạt động nỗ lực cứu vãn cả con tàu hay hàng hóa chỉ là điều hết sức vô nghĩa, bởi lẽ một con tàu vận tải khi có dấu hiệu đắm thì rất khó có khả năng để thay đổi tình thế. Chính vì thế, ta có thể nói rằng các tai nạn vận tải biển không thể cứu vãn do đó nên thận trọng trong công tác điều khiển, cũng như chuẩn bị đầy đủ bảo hiểm cho các chuyến hàng này để tránh tổn thất quá nhiều cho mình, đây như là giải pháp đề phòng nên làm nhất hiện nay.