• Doanh nghiệp
  • Tại sao vận chuyển đường biển không thể thay thế?

Tại sao vận chuyển đường biển không thể thay thế?

Mặc dù thị trường hiện đại đã có nhiều phương thức vận chuyển hơn, song vận chuyển đường biển vẫn luôn chiếm ưu thế và có vị trí độc tôn của nó mà không một phương tiện nào có thể thay thế được. Tại sao vận tải biển vẫn có một chỗ đứng vững chắc mặc dù nó tồn tại khá nhiều những hạn chế và nhược điểm?

Vận tải đường biển hình thành trên thế giới từ cách đây rất nhiều năm, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn là một phương thức vận chuyển chiếm tỷ trọng cao trong vận tải trên thị trường thế giới. Có đến 3/5 khối lượng hàng hóa thế giới được luân chuyển bằng phương thức này.

Mặc dù tồn tại khá nhiều những hạn chế của mình như tốc độ khá chậm, hơn nữa rủi ro cũng cực kì nhiều trong quá trình vận chuyển đường biển, tuy nhiên phương thức này vẫn không thể được thay đổi bởi bất cứ cách vận chuyển nào khác. Nguyên nhân chính của vấn đề này chính là vận chuyển biển có khả năng chuyển khối lượng hàng hóa cực kì lớn trong một lần, khá tiết kiệm về chi phí, nhất là với những mặt hàng chiếm kích cỡ to thì vận tải đường biển  dường như là giải pháp duy nhất.

vận chuyển đường biển

Với những khối lượng hàng hóa cực kì nhiều, hay những loại hàng siêu trường, siêu trọng,.. thì có lẽ  vận chuyển đường biển là cách giải quyết duy nhất trong trường hợp này. Không chỉ thế, vận tải biển còn có khả năng chở nhiều loại hàng hóa đặc thù như chất lỏng, quặng, máy móc kỹ thuật kích thước vượt trội,…

Sử dụng vận chuyển đường biển mặc dù có khá nhiều rủi ro và tác động từ thiên nhiên cũng lớn, tuy nhiên xét về khả năng va chạm và chấn động thì có lẽ đường biển giảm thiểu khả năng này hơn so với đường bộ hay đường sắt. Những tuyến đường biển lớn và hoàn toàn tự nhiên, không cần khai thác đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng cũng khiến cho chi phí chuyển hàng đường biển tiết kiệm hơn.

Chính vì những lý do này mà vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn luôn là một giải pháp hàng đầu, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào trong nền kinh tế thế giới.