• Bài PR
  • Thang máy các khu chung cư cần được kiểm định an toàn

Thang máy các khu chung cư cần được kiểm định an toàn

Hiện nay các khu chung cư mọc lên ngày càng nhiều, và số lượng người dân sống ở những nơi này cũng không hề nhỏ. Thang máy ở các chung cư được sử dụng liên tục với tần suất cao, do đó nếu việc kiểm định không diễn ra thường xuyên thì tình trạng xuống cấp rất dễ khiến cho thang máy nảy sinh vấn đề khi hoạt động.

Trong những tòa nhà cao tầng, chung cư thì việc sử dụng hệ thống thang máy là phưng tiện di chuyển  rất quan trọng và nhanh nhất. Nếu thang máy có sự cố thì ảnh hưởng đến đời song của các hộ dân sống tại đây. Vì vậy việc kiểm định an toàn cho hệ thống thang máy là việc cầ chú trọng số 1.

Những hộ dân mà sống tầng 5 trở đi di chuyển toàn bộ là bằng thang máy. Thang máy luôn hoạt động trong mọi thời gian nên bảo trì, bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ rất cần thiết cho việc sinh hoạt Thang máy tại chung cư phải đảm bảo nhiều tính năng như ổn định, tin cậy, an toàn. Thang máy cần đáp ứng hệ thống ít tiếng ồn, nhẹ, dịu chống run lắc. Tại chung cư thiết kế thang máy phải sáng nhất, để đảm bảo khi đi thang máy. Tốc độ đảm bảo 1,5 đến 2,5 m/s.

 Thang máy cần có chê độ bảo hành 24 tháng và định kỳ phải kiểm định an toàn cho các thiết bị để vận hành thang máy. Để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp kẹt thang máy hay bị sự cố thang máy thì người kỹ thuật tòa nhà, ban quản lý phải có chế độ kiểm tra như thế nào đáp ứng nhu cầu cho an toàn người sử dụng.

Trong cuộc sống có nhiều trường hợp do sự cố thang máy dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Như bị dội ngược, rớt tự do hay kẹt thang máy. Trường hợp này không xử lý kịp thời hay không phát hiện sớm dễ gây tai nạn lao động. Vậy nên cần kiểm tra tốc độ di chuyển, cần có bộ phậm kiểm soát riêng cho tòa nhà, hệ thống thang máy, thiết bị và kết cấu khung thành, cơ cấu treo, hãm phanh, vách, tay năm, trần phải đảm bảo.

Định kỳ 6 tháng kiểm tra một lần thang máy cho toàn thể hệ thống trong chung cư là điều rất cần thiết và cần được chú trọng trong công tác kiểm định hằng kỳ. Việc kiểm tra phải được thông báo cho ban quản lý tòa nhà, chung cư sắp xếp lịch cụ thể để hạn chế trong giờ cao điểm. Chung cư là một địa điểm phải thực hiện đầy đủ an toàn cho khu ở.