• Bài PR
  • Thông tin cần biết khi kiểm định xe nâng hàng

Thông tin cần biết khi kiểm định xe nâng hàng

Tác dụng của việc kiểm định xe nâng hàng giúp cho đơn vị sở hữu nói chung và người điều khiển thiết bị nói riêng có khả năng tốt nhất khi vận hành, kiểm soát xe nâng.

Xe nâng hàng là loại thiết bị, phương tiện có người điều khiển và được dùng nhiều trong công tác vận chuyển hàng hóa nội bộ trong kho bãi của các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hoặc bất cứ đơn vị nào có nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong khu vực nội bộ.

Tổng quan trong việc kiểm định xe nâng hàng.

Thiết bị xe nâng hàng có nhiều chủng loại. Loại 3 bánh, loại 4 bánh và hai loại này thường được thẩm định, kiểm tra vỏ xe hay còn gọi lốp xe, khung sườn bảo vệ khu vực cabin, dầu thủy lực, càng nâng và hệ thống vòng bi ở bộ phận khung nâng, các loại hình kiểm tra được tiến hành khi đã tắt chìa khóa xe nâng. Còn khi mở công tắc khóa xe thì sẽ kiểm tra, đánh giá dung lượng bình ắc quy, ghế, tín hiệu đèn xi lanh, thời gian sử dụng và thắng xe hay còn gọi là phanh.

Loại xe nâng hàng dùng động cơ dầu, xăng, gas thì khi tắt khóa xe, sẽ kiểm tra vỏ xe ( lốp xe), khung cabin, các đoạn gắn kết với bình gas, vòng bi khung nâng,dầu thủy lực, mức dầu động cơ và bộ phận làm mát xe. Khi mở công tắc khóa sẽ kiểm tra đèn báo hiệu ở các vị trí đang có trên xe, ghế, hiện trạng sử dụng nhiên liệu, bộ phận giảm tốc độ và càng nâng.

Loại xe nâng hàng sử dụng bằng điện và người lái có tư thế đứng lái thì khi tắt chìa khóa, kiểm tra dầu thủy lực, càng nâng, vỏ xe hay còn gọi là lốp, cabin, thẩm định phần khung nâng. Khi mở công tắc khóa xe, thẩm định ghế ngồi, hệ thống đèn tín hiệu, hệ thống giảm tốc độ, thời gian sử dụng và dung lượng bình ắc quy. Và theo kinh nghiệm của các đơn vị kiểm tra xe nâng hàng và người sử dụng thì thông thường sẽ dành ra 5 phút để kiểm định xe nâng hàng trước khi vận hành xe, điều này giúp việc vận hành đảm bảo an toàn lao động và giảm thiểu các chi phí nếu phải sửa chữa.

kiểm định xe nâng hàng

Kiểm định xe nâng hàng thường được tiến hành theo thời gian sử dụng của xe, tính theo số giờ hoạt động và theo định kỳ trong năm, tháng, tuần. Việc thẩm định và kiểm tra này đảm bảo việc vận hành xe luôn trong trạng thái tốt nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả chi phí.

Các công đoạn thường làm sau khi tiến hành kiểm định xe nâng hàng như thay dầu thủy lực, làm sạch bên trong thùng đựng dầu, làm sạch bộ phận lọc khô, thay lọc dầu thủy lực, thay lọc dầu động cơ, kiểm tra và điều chỉnh xupap, thay lọc dầu động cơ, đánh giá và điều chỉnh bộ phận bulon mặt máy, làm sạch lọc thô hợp số thủy lực, thay dầu hộp số thủy lực, thay đường lọc đường ống, điều chỉnh các đầu ốc, bulong ở bộ phận tắc kê khung của ghế, mái che, thay dầu visai, bơm mỡ bộ phận sên xích của xe, con lăn, kiểm tra vành bánh xe, kiểm tra hoạt động quay của trục bánh xe, đánh giá bộ phận đèn tín hiệu, kiểm tra xi lanh thủy lực, ống dầu, hoạt động của xi lanh thủy lực…. Tùy theo việc kiểm tra đang ở giai đoạn trong năm/ tháng/ tuần hay thời gian hoạt động bao lâu của xe mà việc đánh giá, kiểm định xe nâng hàng sẽ được phân bổ.