PHONG THỦY
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội

Sau khi người lao động nghỉ việc thì người sử dụng lao động phải thực hiện thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội để trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động theo đúng quy định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy là không ít người lao động đã không được trả lại sổ BHXH và từ đó ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay luôn mong muốn sự tiện lợi, nhanh chóng trong việc thực hiện các công việc thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các dịch vụ để hỗ trợ cho mình. Như dịch vụ bảo hiểm xã hội chẳng hạn. Nó đang trở thành sự lựa chọn cho nhiều người khi cần hỗ trợ các công việc liên quan đến BHXH.

Thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội

 

Theo quy định của pháp luật thì việc người sử dụng tiến hành làm thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội  là sự phối hợp giữa người sử dụng lao động với cơ quan bảo hiểm xã hội để thực hiện chốt thời gian tham gia BHXH của người lao động và đồng thời trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Những thông tin cần biết về việc rút sổ BHXH:

- Theo quy định của luật pháp thì khi hợp đồng lao động sắp hết  hạn thì người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động là khi nào. Việc ra thông báo này phải thực hiện trễ nhất là 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động hết hạn.

- Trong thời gian từ 7 đến 30 ngày tính từ ngày người lao động chính thức chấm dút hợp đồng lao động thì bên người sử dụng lao  động và bên người lao động phải làm việc với nhau để thanh toán hết các khoản đóng liên quan đến quyền lợi cùa bên.

- Nếu trong trường hợp người sử dụng không tiến hành hoàn tất các thủ tục để có thể hoàn trả lại các giấy tờ liên quan cho người lao động kể cả làm thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội thì người lao động có quyền khiếu nại lên Liên Đoàn lao động thuộc quận/huyện nơi doanh nghiệp kinh doanh để có thể đảm bảo quyền lợi cho  mình.

- Việc người sử dụng lao động thực hiện hoàn trả lại sổ BHXH cho người alao động thứ nhất là để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra thì còn có thể tránh được những rắc rối về sau về tính pháp lý. Hơn thế nữa thì nó còn giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động để có thể tiếp tục đóng BHXH tại công ty khác hay hưởng các chế độ BHTN, BHXH 01 lần nếu người lao động có nhu cầu và đủ điều kiện để hưởng.

Có thể nói là việc làm thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội là công việc bắt buộc mà tất cả các doanh nghiệp cần thực hiện để có thể đảm bảo quyền lợi cho người  lao động một cách tốt nhất và hợp pháp nhất.