• Bài PR
  • Tư vấn máy tính xách tay gồm những công đoạn nào?

Tư vấn máy tính xách tay gồm những công đoạn nào?

Tư vấn viên hay còn được hiểu là nhân viên sale “trong nhà” luôn được cho là một nghề khó mà dễ, nhàn hạ nhưng gian nan. Nghe thì có vẻ mâu thuẫn nhưng thực tế là như vậy. Sau đây sẽ là một số thông tin bỏ túi dành cho những ai đang làm công việc tư vấn nói chung, đặc biệt là tư vấn máy tính xách tay nói riêng.

Tư vấn máy tính xách tay gồm những công đoạn nào?

Học thông tin về sản phẩm máy tính xách tay

Người tư vấn cũng có vai trò như người bán hàng, với mục đích cốt lõi nhất là làm sao cho khách hàng cảm thấy tin tưởng, có nhu cầu lựa chọn và sử dụng sản phẩm của mình. Để làm được điều đó, trước tiên bản thân người bán hay nhân viên tư vấn phải hiểu rõ nhất sản phẩm mình bán ra. Do đó, công đoạn đầu tiên của công việc này, hay cũng như hầu hết mọi công việc tư vấn khác, đó là học thông tin về sản phẩm.

Máy tính xách tay tương đối khó hiểu với các thông tin, con số chuyên môn, nhân viên tư vấn nếu không học về máy tính sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong bước đầu tiếp cận và hiểu một cách cụ thể rõ ràng nhất về nó.

Bên cạnh đó, loại sản phẩm này được làm mới và cập nhật liên tục theo thời gian. Là một người tư vấn máy tính xách tay, bạn cần phải update kịp thời, nhanh chóng và chính xác nhất những thông tin đó. Ngoài ra, tìm hiểu, phân tích kỹ càng để có sự so sánh sự khác nhau giữa đời mới và đời cũ, ưu- nhược điểm giữa các dòng máy với nhau, nhằm đảm bảo quá trình tư vấn được thuận lợi, chuyên nghiệp và thuyết phục nhất.

Thực hành với khách hàng

Mọi người thường lầm rằng công việc tư vấn khá đơn giản, dễ dàng, chỉ cần ngồi chơi, khi có khách thì chỉ việc cung cấp thông tin, sau đó quyết định mua hay không là ở họ. Đó cũng có thể đúng một phần nào đó, tuy nhiên đó là những người thất bại trong công việc. Để tư vấn thành công, chốt được đơn hàng, bạn cần có một sự nhiệt tình, chuyên nghiệp từ phong cách đến thái độ. Luôn nhớ rằng bạn không phải là một chiếc máy để có thể đọc vanh vách thông tin từ loại máy này sang loại máy khác mà không giúp ích gì nhiều cho khách hàng.

Tư vấn như thế nào để thu hút nhất, để khách hàng cảm thấy họ được đón tiếp tại cửa hàng của bạn và đang được giúp đỡ, điều đó phụ thuộc vào khả năng và sự cố gắng của bạn. Cần đặt nhu cầu, lợi ích của khách hàng lên đầu, đáp ứng được nguyện vọng của người mua, khiến họ cảm thấy bạn là nơi mà vấn đề của họ được giải quyết.

Tích lũy kinh nghiệm qua quá trình làm việc

Công việc tư vấn hay còn gọi là “sale” là công việc mà không ai có thể dạy bạn một cách hoàn hảo nhất cho bằng chính bản thân bạn trải nghiệm hơn mỗi ngày. Bởi vì được tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, nên bạn sẽ có nhiều thứ phải học hỏi và củng cố luôn luôn. Trong quá trình làm việc với nghề tư vấn máy tính xách tay, bạn sẽ có sự cọ xát, va chạm nhiều vấn đề, gặp nhiều tình huống, thậm chí có thể sẽ khiến bạn cảm thấy uất ức, thất bại,… Nhưng chính nhờ những điều đó, bạn mới trưởng thành hơn, tự rút ra những bài học cho bản thân mình và có những bước phát triển lớn trong công việc.