• Bài PR
  • Vận chuyển hàng nội địa từ Bắc vào Nam

Vận chuyển hàng nội địa từ Bắc vào Nam

Những năm trở lại đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có nền phát triển nhanh nhất vùng Đông Nam Á. Sự phát triển của nền kinh tế đồng nghĩa với việc trao đổi hàng hóa giữa các tỉnh thành trong nước từ Bắc vào Nam tăng khá nhanh. Từ đó các hình thức vận chuyển nội địa cũng bắt đầu ra đời và nhanh chóng trở nên phổ biến.

Thực tế hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng từ Bắc vào Nam hay giữa các tỉnh với nhau rất cao do đó nhiều hình thức vận chuyển nội địa đã được ra đời để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau từ những người buôn bán nhỏ lẻ đến các doanh nghiệp tầm cỡ. Hiện nay ngoài những hình thức vận chuyển có từ lâu đời thì một số phương tiện vận chuyển khác cũng được đưa vào sử dụng.

Vận chuyển hàng nội địa từ Bắc vào Nam

Sau đây là một số phương thức vận chuyển nội địa hiện hành hiện nay:

Vận chuyển đường bộ: Đây là phương thức vận chuyển lâu đời, khá phổ biến và được rất nhiều người lựa chọn. Đối với vận chuyển hàng từ Bắc vào Nam thì thường sử dụng xe tải đường dài. Tùy theo trọng lượng hàng hóa mà người ta có thể lựa chọn các loại xe có trọng tải khác nhau. Hiện nay cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, đường xá được chú trọng đầu tư do đó việc vận chuyển hàng hóa cũng thuận tiện hơn, thời gian giao hàng được rút ngắn. Khi chọn hình thức giao hàng bằng xe tải thì có thể dừng để chở hoặc xuống hàng ở các điểm dọc bên tuyến đường Bắc Nam, đây được xem là ưu điểm nổi trội của hình thức này. Tuy nhiên giá cước của cách vận chuyển này khá đắt, nếu lô hàng trên vài chục tấn thì phải chia ra làm nhiều lần chuyển hàng do đó chi phí sẽ bị đội lên rất nhiều.

Vận chuyển bằng đường không: Khi muốn vận chuyển nội địa nói chung hay vận chuyển hàng từ Bắc ra Nam một cách nhanh chóng mà an toàn thì đây chính là phương thức lý tưởng nhất. Vận chuyển bằng đường bay thường có các ưu điểm như: khối lượng hàng vận chuyển được trong một chuyến khá lớn, thời gian giao hàng nhanh và bảo đảm an toàn cho hàng hóa vô cùng tốt. Nhược điểm của hình thức vận chuyển này đó chính là các thủ tục khá là khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Vận chuyển bằng đường sắt: Các chuyến tàu trên tuyến đường sắt Bắc Nam cũng được dùng để vận chuyển hàng hóa và được khá nhiều khách hàng lựa chọn. Một số ưu điểm của vận chuyển nội địa bằng đường sắt đó là: thời gian giao hàng khá nhanh, số lượng hàng hóa chở nhiều, chi phí khá rẻ, nếu so với đường bộ thì phương thức vận chuyển này rẻ hơn khoảng 10 – 15%, có thể bốc dở hàng tại các bến ga…..

Vận chuyển bằng đường biển: Đây được đánh giá là một trong những phương thức vận chuyển nội địa có cước giá rẻ nhất. Việt Nam là nước có đến 28 tỉnh thành giáp với biển và đường bờ biển dài 3.260 km nên vận tải hàng hải rất thuận lợi. Tuy nhiên, hình thức này thường chỉ áp dụng cho những lô hàng có tải trọng từ vài chục tấn trở lên. Lịch trình của các chuyến đi thường được lên lịch sẵn do đó rất khó khi phải  cần sự thay đổi. Bình thường thì tốc độ giao hàng của phương thức này khá chậm nên không phù hợp cới các mặt hàng cần giao hàng nhanh. Ngoài ra, với phương thức vận chuyển hàng hóa từ Bắc vào Nam bằng đường biển thường chỉ được lựa chọn vào những thời điểm có thời tiết tốt do nó phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện tự nhiên. Đặc biệt, vào những thời điểm bão, giông thì thời gian chạy của tàu có thể kèo dài hoặc bị hoãn lại từ đó ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch giao hàng thậm chí có thể bị tổn thất hàng hóa khá nặng nề.

Việc vận chuyển hàng nội địa từ Bắc vào Nam ngày nay khá dễ dàng với nhiều hình thức khác nhau. Khách hàng chỉ cần chú ý đến đặc điểm, chi phí cũng như độ an toàn của từng hình thức vận chuyển để lựa chọn sao cho phù hợp với khối lượng cũng như tính chất của lô hàng để mang lại lợi ích và hiệu quả cao nhất, giảm rủi ro trong khi vận chuyển hàng hóa.