• Bài PR
  • Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Vì sao phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?

Hiện nay nhu cầu sử dụng thiết bị công nghiệp rất lớn. Ở hầu hết các nhà máy đều được trang bị các thiết bị công nghiệp nhằm đạt được năng suất cao nhất. Các máy móc này lại thường tiềm ẩn những nguy cơ cao về tai nạn nên cần phải kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp mới được đưa vào sử dụng.

- Các thiết bị công nghiệp độ rủi ro cao như nhóm thiết bị chịu áp lực, thiết bị tải trọng lớn như cầu trục, xe nâng hàng được sử dụng rất phổ biến trong các nhà máy và xí nghiệp đông công nhân. Vì sử dụng tràn lan như vậy lên nguy cơ mất an toàn rất cao và ảnh hưởng trong một phạm vi rất rộng, không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nơi sử dụng mà còn ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn lân cận, làm môi trường cả những khu vực xung quanh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Như trường hợp vừa xảy ra gần đây. Thiết bị nén khí ga NH3  bị rò rỉ ra ngoài môi trường, đã làm cho một số công nhân và người đi đường hít phải bị ngộ độc và phải đi bệnh viện cấp cứu. Nhiều người trong số đó đang trong tính trạng nguy kịch. Một số động vật như chó, gà hít phải đều chết ngay lập tức. Cây cỏ hoa màu đổi màu trắng héo úa và chết dần. Điều này cho thấy hậu quả khôn lường của việc mất an toàn trong việc sử dụng các thiết bị công nghiệp. Vì vậy các đơn vị khi sử dụng các thiết bị có độ rủi ro tai nạn cao cần phải kiểm định độ an toàn thiết bị công nghiệp cho phép mới được đưa vào sử dụng. Vừa để bảo vệ tính mạng cho công nhân vừa bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

- Trong quá trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp, kiểm định viên sẽ phải kiểm tra nhiều chi tiết, các bộ phận khác nhau của thiết bị. Chính vì thế nếu có sai sót hay hỏng hóc của các thiết bị thì kiểm định viên sẽ phát hiện ra ngay. Đồng thời sẽ báo cáo lại cho đơn vị sử dụng biết và tư vấn hướng khắc phục hợp lý nhất. Nếu có sai sót vào lúc đang kiểm định nhất là trong kiểm định lần đầu khi thiết bị vừa mới xuất xưởng, còn hạn bảo hành thì rất có lợi cho đơn vị sử dụng. Bởi lúc đó nếu có sai sót thì toàn bộ chi phí sửa chữa sẽ do nhà sản xuất hoặc cửa hành cung cấp thiết bị đó chịu trách nhiệm. Đơn vị sản xuất sẽ không phải chịu bất kì khoản chi phí nào cho công việc sửa chữa hoặc được đổi thiết bị mới miễn phí nếu thiết bị đó hỏng hóc, sai sót quá nặng.

- Theo quy định hiện hành của Bộ thương binh và xã hội thì những thiết bị máy móc công nghiệp thuộc vào hai nhóm có nguy cơ rủi ro tại nạn cao như thiết bị chịu áp lực và thiết bị có trọng tải lớn, nâng hàng, cầu trục, thang cuốn đều phải được kiểm định mới được sử dụng. Nếu đơn vị nào vi phạm, không kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thì sẽ bị xử phạt hành chính.