• Doanh nghiệp
  • Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ?

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ?

Bảo hiểm xã hội là một hình thức đầu tư lâu dài cho tương lai, nhưng nhiều người tham gia bảo hiểm chỉ mới nhận ra các lợi ích của việc đó khi có việc cần như ốm đau, sắp sinh con, sắp về hưu… Vậy có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng các chế độ ưu đãi?

Dịch vụ bảo hiểm xã hội đã trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều người khi có những thắc mắc liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau nhé.

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ờ đây chúng tôi xin phân tích câu hỏi “Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng chế độ ưu đãi không?” Câu trả lời là bảo hiểm được tạo ra để an sinh xã hội, một hình đảm bảo cho tương lai phía trước, nên mua để đề phòng các trường hợp rủi ro, nhưng nếu với các trường hợp cần sử dụng bảo hiểm đến quá gần mới muốn mua thì người tham gia nên tìm hiểu về luật của bảo hiểm trước khi mua để tránh trường hợp không thể sử dụng được các lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đầu tiên với chế độ thai sản có yêu cầu là lao động nữ sinh con và đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. (theo luật bảo hiểm xã hội được ban hành năm 2014). Và theo hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện thì chỉ có 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Chế độ thai sản chỉ được hưởng khi sử dụng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyên để hưởng chế độ hưu trí hay không? Câu trả lời là có, đó là quyền lợi của cá nhân mỗi người nhưng người tham  gia cũng nên nắm rõ các quy định của luật bảo hiểm xã hội. Lương hưu chỉ được nhận khi đủ cả 2 điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như sau:
+ Nữ từ đủ 55 tuổi và năm đủ 60 tuổi
+ Đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu là 20 năm

Với trường hợp đã đủ tuổi về hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm thì có 2 trường hợp:
+ Đóng thiếu trên 10 năm thì phải đóng cho đủ theo 1 trong các hình thức: đóng hàng tháng, đóng 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần hay nhiều năm một lần nhưng không quá 5 năm một lần.
+ Đóng thiếu dưới 10 năm thì có thể sự dụng hình thức đóng 1 lần cho những năm còn thiếu.

Đối với chế độ tử tuất khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được chia làm 2 trường hợp như sau:
+ Hỗ trợ mai táng cho người đóng bảo hiểm xã hội ít nhất là 5 năm hoặc người đang hưởng lương hưu. Số tiền trợ cấp an táng cho người tham gia là bằng 12 tháng tối thiểu trung bình. Đối với trường hợp cá nhân được tòa tuyên bố đã chết thì người nhà được hưởng số tiền trợ cấp trên.
+ Hỗ trợ trợ cấp tuất: người nhà người đã mất được hưởng trợ cấp tuất 1 lần duy nhất trong các trường hợp người đã mất đang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, đang bảo lưu, đang hưởng lương hưu. Số tiền thân nhân được nhận khi người đã mất đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng thì được tính theo năm đóng, cứ 1 năm là 1,5 tháng trung bình. Với người đá mất đang hưởng chế độ lương hưu thì nếu mất vào 2 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính theo 48 tháng lương hưu đang hưởng. Nếu mất vào khoảng sau đó, cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì số tiền bị trừ đi nửa tháng lương hưu.

Kết luận lại một điều, việc có nên mua bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không còn tùy vào quyết định của mỗi người nhưng để đảm bảo cuộc sống tương lai cho mình, cho gia đình thì bảo hiểm xã hội như là một giải pháp tối ưu nhất.