PHONG THỦY
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Với nhiều người khi chưa nắm rõ thông tin về hóa đơn điện tử thì sẽ lo lắng không biết là hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với loại hình kinh doanh của mình. Thực ra thì việc áp dụng hóa đơn điện tử còn tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh chứ chưa hẳn là áp dụng đồng loạt.

Mua hóa đơn điện tử giá rẻ thực tế không phải là vấn đề khiến mọi người phải lo lắng. Bởi mặc dù là hóa đơn giá rẻ nhưng chất lượng, sự tiện lợi và hiệu quả trong vấn đề bảo mật thông tin của loại hóa đơn này vẫn được đảm bảo tốt nhất.

Hóa đơn điện tử có bắt buộc không

Nếu muốn biết hóa đơn điện tử có bắt buộc không thì chúng ta phải xét đến thông tư 32 của Bộ Tài Chính.Khi đó mới biết được trường hợp nào bắt buộc và trường hợp nào thì không bắt buộc.

Trước hết thì việc áp dụng bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh từ ngày 1/1/2018 chỉ áp dụng cho một số loại hình doanh nghiệp có trong danh sách và thông báo của cơ quan chức năng mà thôi chứ chưa hẳn là tất cả doanh nghiệp. Theo lộ trình thì sẽ bắt đầu từ những doanh nghiệp lớn, có điều kiện về cơ sở hạ tầng,vật chất kỹ thuật để thí điểm thực hiện. Có như vậy thì việc áp dụng hóa đơn điện tử mới thực sự có hiệu quả thiết thực.

Bên cạnh đó thì việc hóa đơn điện tử có bắt buộc không đối với các trường hợp doanh nghiệp hoạt động và có trụ sở kinh doanh ở khu vực vùng sâu, vùng xa và các khu vực khó khăn khác. Câu trả lời là có.Tuy nhiên, đối với các loại hình doanh nghiệp này thì việc áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử sẽ sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử do Tổng Cục Thuế phát hành và được cài đặt tại cơ quan thuế. Các doanh nghiệp chỉ cần truy cập vào hệ thống của cơ quan thuế là có thể sử dụng chứ không cần phải mua phần mềm hóa đơn điện tử từ các công ty dịch vụ.

Đối với các trường hợp hộ kinh doanh lớn và nhỏ thì vấn đề sử dụng hóa đơn điện tử còn đang trong hình thức tự nguyên.Nếu hộ kinh doanh nào  muốn sử dụng thì có thể sử dụng chứ chưa áp dụng bắt buộc. Theo thông tin từ Bộ Tài Chính thì việc mở rông áp dụng bắt buộc hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh cũng là một lộ trình cần được quan tâm. Và trong tương lai không xa thì hộ kinh doanh cũng là một hình thức có thể sẽ bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động giao dịch và mua bán của mình.

Như vậy thì vấn đề hóa đơn điện tử có bắt buộc không sẽ còn tùy thuộc vào đối tượng, loại hình và quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong tương lai thì hóa đơn điện tử sẽ trở nên phổ biến như hóa đơn giấy hiện này.