PHONG THỦY
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Bài PR
  • Huấn luyện an toàn trong xây dựng đang báo động

Huấn luyện an toàn trong xây dựng đang báo động

Càng là ngành nghề có nhiều mối nguy hiểm ẩn giấu thì công tác huấn luyện an toàn phải càng chặt chẽ và chất lượng hơn nữa. Ngành xây dựng là một ngành cần sự huấn luyện chất lượng đó, để đmả bảo sự an toàn cho những lao động trong ngành nguy hiểm này.

Trong thời gian gần đây tại Tp.HCM liên tiếp các vụ tai nạn lao động trong ngành xây dựng tăng đột biến có tới 37 vụ xảy ra rủi ro làm cho 41 người đã tử vong. Điều đó đã thực sự cần một tiếng chuông báo động – Một biện pháp phòng bệnh huấn luyện an toàn ngay tức khắc trước khi phải cứu chữa những thiệt hại này.

Câu chuyện xảy ra vẫn cứ xảy ra nhưng liệu điều đó có tác động đến được với ý thức những người vẫn đang từng ngày sống cùng với rủi ro, chịu đựng rủi ro mà vẫn tiếp tục như vậy không? Người lao động – Những cảnh treo mạng sống trên các ngọn giáo cao ngút, những tấm ván gỗ ghép lại với nhau nhưng vẫn phải chấp nhận vì cuộc sống mưu sinh từng ngày. Thử hỏi dù tai nạn đã từng xảy ra bồi thường tiền nhưng có thể làm nỗi đau của gia đình xoa dịu đi không? Vì vậy, chính những người lao động phải thực sự ý thức ngay được rằng an toàn lao động cho bản thân chính là bảo vệ hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình mình, huấn luyện an toàn chủ đầu tư chính là giảm thiểu đi những khoản chi phí bồi thường nếu tai nạn nhỡ may xảy ra. Thay vào đó sẽ có được những người lao động hết mình vì công trình, an toàn sau mỗi công trình đi qua làm bạn có niềm tin hơn trong giới xây dựng nói chung cũng như uy tín bản thân nói riêng.

Như chúng ta đều biết tai nạn lao động trong ngành xây dựng, lắp ráp, công nghiệp, ... Đều gây ra những tổn thất về tài sản, con người kéo theo những hậu quả mà rất khó có thể khắc phục nhanh chóng được. Tính trong năm 2014 và đến khoảng tháng 6 năm 2015 trên phạm vi cả nước đã phải chia tay hơn 700 người thiệt mạng từ hàng nghìn vụ tai nạn đã xảy ra hơn nữa trong số đó còn có 6491 người bị thương và gần như mất hoàn toàn sức lao động. Vậy nguyên nhân do đâu mà ra, liệu khi áp dụng huấn luyện toàn ngay lập tức có phải là một giải pháp hợp lý trong thời điểm này không?

Một lời giải đáp chính xác sẽ hoàn toàn không thể có nhưng phải nói rằng trong số các công trình xây dựng xảy ra tai nạn thì có tới khoảng 80% số công nhân đang theo ngành xây dựng tự do hoặc lao động phổ thông gần như không được đào tạo bài bản, ý thức bảo vệ bản thân không có? Điều đó đương nhiên đã làm cho tính mạng dễ dàng bị lấy đi khi rủi ro không được phán đoán vì huấn luyện an toàn đâu được áp dụng. Cuộc sống công nhân chủ yếu là ở quê lên thành phố tìm việc lo cho gia đình lo cho bản thân đã quá sức với họ lấy đâu chi phí để theo các lớp huấn luyện. Vậy thử hỏi các chủ đầu tư, những người trực tiếp làm cai thầu của họ đã từng bỏ thời gian, công sức để tuyên truyền và giúp đỡ chính cho người làm của mình chưa? Mọi câu hỏi, mọi cách giải quyết có lẽ chỉ còn dành cho tất cả mọi người xem liệu huấn luyện an toàn lao động đã đến lúc phải thực hiện ngay tức khắc hay chưa?