• Doanh nghiệp
  • Nhưng rủi ro khi sử dụng các dụng cụ ăn uống làm bằng nhựa

Nhưng rủi ro khi sử dụng các dụng cụ ăn uống làm bằng nhựa

Những đồ vật phục vụ ăn uống đa dạng, tiện dụng là lựa chọn rất phổ biến cho các bữa ăn một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên phổ biến không có nghĩa là chúng hoàn toàn tốt, vẫn có thể tồn tại một số rủi ro và những điều không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe ngừi sử dụng.

Các dụng cụ ăn uống nói chung và khay cơm làm từ nhựa nói riêng đều rất đa dạng về mẫu mã và tính năng, các loại mâm cơm, lồng bàn, đãu ăn cơm v.v chúng đều ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng qua con đường tiếp xúc trực tiếp qua da tay và qua đường miệng. Những dụng cụ này được sản xuất rất nhiều nhằm phục vụ nhiều nhu cầu từ ăn uống để bảo quản thực phẩm, và đa số được làm từ nhựa. Chúng ta đều biết các đặc tính phổ biến của nhựa là dễ nóng chảy, mềm dẻo, bám dính dầu mỡ, khả năng rơi vỡ và có độ bền không cao, hơn nữa trong nhựa người ta có sử dụng các hóa chất và các loại màu sắc, khi gặp nhiệt độ cao có thể gây những phản ứng hóa học gây hại. Như vậy với các dụng cụ ăn uống từ nhựa, nhất là khay cơm nhựa thì nguy cơ nhiễm các loại bệnh từ các tác dụng độc hại từ nhựa cho sức khỏe là điều có thể xảy ra. Dù ngày nay tiến bộ hơn người ta đã chế tạo ra nhiều chất liệu nhựa thế hệ mới có các ưu điểm giúp hạn chế các rủi ro mắc bệnh từ nhựa nhưng nhìn chung các sản phẩm này chưa chiếm một số lượng cao như sự phổ biến của các loại nhựa được sử dụng từ trước đến nay.

Đối với các sản phẩm nhựa làm dụng cụ ăn uống có giá khá rẻ thì người dùng càng rất quan tâm đến vấn đề chất lượng và độ an toàn của những vật này vì chúng có nhiều nguy cơ tồn tại các hóa chất và sự biến đổi hóa học gây hại cho sức khỏe con người trong quá trình sử dụng. Với các dụng cụ mà thường xuyên di chuyển như khay cơm nhựa thì tốt nhất người dùng cần lựa chọn các loại nhựa tốt hoặc nếu có thể thì mua hẳn chiếc khay cơm bằng inox sẽ hạn chế được khả năng nhiễm bệnh hơn, an toàn hơn cũng như sử dụng được lâu dài.